Máy Lọc Bể Cá Cảnh: Công Dụng Và Tầm Quan Trọng

máy lọc bể cá cảnh

Việc lắp đặt máy lọc bể cá cảnh là việc làm vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi cá cảnh. Lọc nước bể cá mang lại cho cá một môi trường sống sạch sẽ, an toàn giúp cá có thể phát triển khỏe mạnh, ít mắc bệnh. Để chọn một máy lọc nước bể cá cảnh phù hợp thật sự là điều không dễ dàng. Cùng Cá Cảnh 24H tìm hiểu cách chọn máy lọc bể cá cảnh phù hợp với bể cá nhà ban.

Máy lọc bể cá cảnh là gì?

máy lọc bể cá cảnh

Máy lọc nước bể cá cảnh hay có tên khác máy lọc nước cho cá, bộ lọc nước hồ cá, máy bơm lọc nước bể cá, thiết bị xử lý nước bể cá. Đây là thiết bị với chức năng làm sạch nguồn nước trong bể hay hồ cá thủy sinh, nhờ các lớp lọc được thiết kế bên trong máy lọc bể cá cảnh. Máy lọc bể cá cảnh giúp làm sạch các chất thải, hóa chất độc hại trôi lơ lửng trong nước làm hồ cá trở nên trong sạch, giàu oxy và các sinh vật trong bể sống khỏe mạnh hơn.

Hiện tại, các máy lọc bể cá cảnh được chia thành 3 lớp lọc cơ bản: lớp lọc hóa học, lớp lọc cơ học và lớp lọc sinh học.

Lớp lọc cơ học (lọc thô): giúp loại bỏ các chất bẩn dạng hạt lơ lửng trong nước nhờ vật liệu lọc.

Lớp lọc hóa học ( lọc hóa chất): lớp lọc này giúp xử lý các hóa chất tồn tại trong nguồn nước bằng gốm thanh lọc, than hoạt tính. Bên cạnh đó lớp lọc hóa học còn hấp thụ các chết dinh dưỡng còn thừa cùng các tạp chất trong bể cá.

Lớp lọc vi sinh ( lọc sinh học): giúp loại bỏ các chất thải, thức ăn dư thừa và nấm gây hại. Đây là nơi xảy ra hiện tượng phân hủy sinh học, phân hủy các vi khuẩn có hại.

Tầm quan trọng của máy lọc bể cá cảnh

máy lọc bể cá cảnh

Môi trường sống có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cá cảnh. Để môi trường sống và chất lượng nước cho cá cảnh tốt nhất thì không thể thiếu thiết bị lọc nước chuyên nghiệp.

Cá cảnh cũng giống con người nếu muốn phát triển toàn diện thì vấn đề về môi trường sống là rất quan trọng. Bể cá là một hệ sinh thái thu nhỏ và cần những yêu cầu cơ bản để giúp các sinh vật phát triển toàn diện theo lối tự nhiên. Những yêu cầu đó là những hệ vi sinh xử lý tạp chất, chất thải, sự tuần hoàn và cuối cùng là ánh sáng.

Môi trường nước nếu thiếu sự tuần hoàn, trao đổi nước diễn ra liên tục thì khả năng nước nhiễm bẩn dẫn đến xuất hiện mầm bệnh và thiếu oxy là rất lớn. Vì vậy, cần phải đáp ứng được sự tuần hoàn và lọc môi trường nước bẩn bằng việc lắp đặt máy lọc nước cá.

Hồ cá, bể cá từ nhỏ đến lớn đều cần máy lọc nước cá. Vai trì của máy lọc bể cá cảnh là cung cấp các dưỡng khí có lợi, hấp thụ chất hữu cơ, làm sạch nước. Nếu lắp đặt máy lọc bể cá cảnh thì bạn chỉ có thể nuôi các loại cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy và thường xuyên phải thay nước cho chúng.

Công dụng máy lọc bể cá cảnh

Về yếu tố sinh học

Cá cảnh nuôi trong bể hàng ngày sẽ sản xuất ra lượng amoniac từ mang khi thở và khi bài tiết chất thải ra ngoài môi trường nước. Hàm lượng amoniac sẽ gây hại cho cả cảnh cần phải loại bỏ khỏi bể cá. Vì vậy cần sử dụng máy lọc bể cá cảnh để xử lý amoniac một cách nhanh chóng.

Về yếu tố hóa học

Nguồn nước trong bể cá chứa nhiều hóa chất gây hại cho cá như đồng, clo máy lọc bể cá cảnh có công dụng sẽ giúp loại bỏ các hóa chất độc hại trong nước.

Về yếu tố cơ học

Quá trình cơ học của bộ lọc bể cá sẽ loại bỏ các mảnh vụn, rác bẩn ra khỏi nguồn nước khi thực hiện sự lưu thông. Vì vậy, có thể giúp bể cá luôn sạch sẽ, cá khỏe mạnh, nước trong bể được thoáng khí.

máy lọc bể cá cảnh

Cách đặt máy lọc bể cá cảnh

Cần đặt máy lọc bể cá cảnh ở vị trí thích hợp để đảm bảo máy được vận hành một cách tốt nhất và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho hồ cá.

Bước 1: Làm sạch hệ thống lọc lần đầu tiên:đây là một điều rất quan trọng bạn cần phải làm, rửa sạch các bộ phận của máy lọc trước khi đặt xuống hồ cá.

Bước 2: Lắp đặt bộ lọc theo các hướng dẫn đi kèm, cần đặt chính xác vị trí của hệ thống lọc. Vị trí bộ lọc cần  phải đặt dưới lớp đá hoặc gắn vào mặt sau của bể, cần chú ý đặt đúng vị trí của từng bộ phận.

Bước 3: Việc sử dụng bộ lọc không có nước có thể làm cháy động cơ, vì vậy cần mồi nước cho máy bơm trước khi khởi động. Việc mồi nước là làm đầy nước vào bơm, bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ nước trực tiếp nước vào bơm.

Các loại máy lọc nước bể cá cảnh

máy lọc bể cá cảnh

1.Lọc hút

Lọc hút được sử dụng để hút chất bẩn trôi lơ lửng trong nguồn nước giúp nước trong sạch hơn. Thiết kế của máy lọc hút khá đơn giản và gọn nhẹ, đặt trực tiếp vào hồ cá và có ống khí của máy sục khí thông ra bên ngoài. Thường sử dụng cho bể cá cảnh giống, bể ươm cá bột, chữa bệnh cho cá hoặc nuôi cá nhỏ, động vật không xương sống. Có giá thành rẻ có thể sử dụng cho tất cả các loại bể từ bể mini đến bể thủy sinh lớn.

Máy lọc hút có cơ chế hoạt động với 2 lớp lọc và dựa trên máy sục khí:

  • Lớp lọc thứ 1: Các bóng khí được tạo ra từ máy sục khí từ dưới đi lên kéo theo dòng nước, nước chạy qua các lớp xốp lọc được ngăn cách với lõi lọc, lúc đó các chất bẩn trong nước được giữ lại ở lớp xốp.
  • Lớp lọc thứ 2: Lúc này lớp lọc sinh học bắt đầu hoạt động trên lớp xốp nhờ những vi khuẩn có lợi sống trên đó.

2.Lọc thác treo

Lọc thác treo giúp làm sạch nguồn nước trong hồ cá theo hình thức hút nhả dạng thác nước, được sử dụng phổ biến vì trang bị hệ thống lọc 3 lớp đạt tiêu chuẩn. Lọc thác treo có tính thẩm mỹ cao, dễ sử dụng và lắp đặt trong bể cá.

Nước hút từ hồ qua siphon và đưa vào máy lọc với 3 lớp lọc:

  • Lớp lọc thứ 1: Thực hiện quá trình lọc cơ học khi nước đi qua nệm lọc các chất bẩn được giữ lại.
  • Lớp lọc thứ 2: Khi nước chảy qua vật liệu lọc bằng carbon thì lớp lọc hóa chất bắt đầu hoạt động.
  • Lớp lọc thứ 3: Lớp lọc sinh học hoạt động ở bên trong lớp vi sinh. Lượng lớn các vi khuẩn có lợi được hình thành trong lớp vi sinh và là nhân tố tạo ra lọc sinh học, giúp khử các khí độc có trong nước.

3.Lọc thùng

Lọc thùng là một loại máy lọc bể cá cảnh có dạng thùng kín đặt ở bên ngoài hồ cá, giúp lọc sạch nguồn nước và các chất độc trong hồ. Máy lọc thùng tạo các dòng chảy tốt cho bể và loại bỏ bụi và các chất bẩn dưới đáy bể. Nước được hút đi vào thùng lọc và đi xuống đáy từ ống siphon đi lên các thiết bị lọc và hút ra ngoài từ một đường ống khác để đưa nước quay trở lại hồ.

Máy lọc thùng cung cấp cơ chế 3 lớp lọc tối ưu nhất nhờ kích thước lớn nên có thể xử lý được lượng nước lớn hơn trong thời gian ngắn:

  • Lớp lọc thứ 1: khi áp lực nước tăng buộc nước đi qua vật liệu lọc thì lọc cơ học xảy ra, chất bẩn cùng các hạt nhỏ li ti trong nước được giữ lại ở đây.
  • Lớp lọc thứ 2: Lọc hóa học được thực hiện khi nước đi qua lớp lọc carbon, được trang bị các vật liệu lọc tối ưu nên hệ thống lọc thùng lọc hóa học tốt hơn các loại lọc khác.
  • Lớp lọc thứ 3: Lọc sinh học được thực hiện khi nước đi qua lớp lọc sinh học để vi khuẩn hấp thụ chất khí độc hại còn lại trong nước.

máy lọc bể cá cảnh

4.Lọc đáy

Lọc đáy là là loại máy lọc bể cá cảnh được đặt bên dưới đáy hồ. Nguyên tắc hoạt động của máy lọc đáy là nước được hút vào máy lọc đi qua lớp nền rồi đi lên các ống nước để trở lại bể. Máy lọc đáy hoạt động với 2 lớp lọc:

  • Lớp lọc thứ 1: Lọc cơ học xảy ra khi nước đi qua lớp nền, sỏi lọc sẽ giữ lại cặn bã và hạt li ti trong nước.
  • Lớp lọc thứ 2: Lọc sinh học thực hiện ở lớp sỏi lọc. Lọc sinh học xảy ra không thể tiếp xúc được nhiều khí oxy nhiều làm ức chế khả năng hoạt động của vi khuẩn.

Kết luận

Máy lọc bể cá cảnh là một hệ thống lọc rất cần thiết và quan trọng trong quá trình chăm sóc cá cảnh tạo cho cá một môi trường sống và phát triển sạch sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho cá và khả năng phát triển toàn diện. Bài viết trên Cá Cảnh 24H hy vọng có thể giúp cho bạn đọc có được kiến thức về máy lọc bể cá cảnh để có thể lựa chọn được hệ thống lọc phù hợp với bể cá cảnh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *