Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào? Top 7 lựa chọn cá cảnh

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào

Nuôi cá Phượng Hoàng cùng với các loài cá khác không chỉ tạo ra một hồ cá đa dạng mà còn mang lại những trải nghiệm thú vị và hài hòa trong việc quan sát hành vi và tương tác giữa chúng. Hãy cùng Cá Cảnh 24H tìm hiểu cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào và giá của loại cá này hiện trên thị trường.

Đôi nét về cá Phượng Hoàng:

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào
Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào

Cá phượng hoàng, có tên khoa học là Mikrogeophagus ramirezi, thuộc họ cá rô phi. Loài cá này là đặc sản tự nhiên của lưu vực sông Orinoco, nằm ở các vùng savan của Venezuela và Colombia tại Nam Mỹ. Với vẻ đẹp độc đáo, hiện nay chúng đã trở thành một loài cá cảnh được biết đến rộng rãi. Qua quá trình nhân giống và lai tạo, chúng đã trở nên đẹp hơn và hấp dẫn hơn.

Cá phượng hoàng có màu sắc rất đẹp, với toàn thân phủ lên những màu sắc ngũ sắc cầu vồng lấp lánh và những đốm xanh rải rác. Phần lưng thường có màu sắc đậm, nhưng nhạt dần về phía bụng và có một đường sẫm chạy dọc từ sau nắp mang đến gốc đuôi. Các vây cá ở phần cuối thường dài và thanh mảnh. Vây đuôi một thùy, phần cuối nhọn, tương tự như một chiếc quạt tròn rất đẹp. Một số dòng cá Phượng Hoàng đẹp như cá phượng hoàng lam, cá phượng hoàng bụng lửa hay cá phượng hoàng ngũ sắc

Đặc biệt ở cá đực, phía trước vây lưng có hai tia cứng thứ hai và thứ ba dài. Điều đặc biệt hơn ở loài cá này là dưới ánh sáng trực tiếp, màu sắc của chúng biến đổi liên tục theo cường độ ánh sáng, tạo nên một vẻ đẹp huyền ảo hơn so với các loài cá khác. Chúng có chiều dài khoảng 5cm, sống tốt ở nhiệt độ từ 23 đến 30 độ C.

Cá phượng hoàng có thể sống ở mọi tầng nước, nên cần được nuôi trong hồ có nhiều cây thủy sinh và ánh sáng vừa phải. Yêu cầu lọc nước và sục khí nhiều, cũng như giữ môi trường nước sạch. Cá cần môi trường nước mềm (pH thích hợp: 6,0 – 7,5) và việc thường xuyên thay nước hoặc sử dụng bộ lọc để loại bỏ nitrít độc hại sinh ra từ phân thải và thức ăn thừa.

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào?

1. Cá Otto

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào
Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào

Otto là một loại cá ưa thích ăn rêu trong hồ cá cộng đồng. Chúng chỉ tiêu thụ rêu và không quan tâm đến thức ăn khác như cá con hoặc tép con. Do đó, để đảm bảo sức khỏe của chúng, bạn cần đảm bảo hồ cá luôn có đủ rêu hoặc cung cấp thêm thực phẩm như dưa chuột nếu không có rêu.

2. Cá sặc gấm

Cá sặc gấm có thể hòa nhập vào hồ cá với cá phượng hoàng mặc dù chúng nhỏ hơn. Chúng là một sự bổ sung thú vị cho hồ cá. Không giống như các loài cá sống theo đàn, bạn có thể nuôi một con cá sặc gấm nếu muốn.

Cá sặc gấm thường hiền lành, nhưng đôi khi có thể xung đột với cá đực cùng loài. Tuy nhiên, với không gian đủ, chúng có thể sống hòa thuận cùng cá phượng hoàng.

3. Cá pleco

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào
Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào

Cá pleco, được xem là một trong những loài cá dọn dẹp bể phổ biến nhất trong cộng đồng yêu thủy sinh, là lựa chọn hàng đầu nhờ vào khả năng tiêu diệt rêu hại của chúng. Pleco thường thể hiện sự khỏe mạnh, ít khi gặp vấn đề về sức khỏe và luôn hoạt động, tìm kiếm thức ăn hoặc rêu hại trong bể cá.

Một trong những lợi ích chính khi nuôi pleco cùng với cá phượng hoàng là khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau của chúng. Đồng thời, kích thước của pleco cũng đủ lớn để tránh khỏi sự quấy rối từ cá phượng hoàng, và chúng thường sinh sống ở tầng bể khác biệt.

4. Cá chuột

Cá chuột, một loài cá nhỏ bé, có thể sống hòa mình trong mọi cộng đồng cá thủy sinh nhờ tính hiền lành của chúng. Nổi tiếng với sức khỏe mạnh, cá chuột còn có một lớp da cứng chắc giúp tự bảo vệ bản thân.

Để tận hưởng sự hòa mình của cá chuột, bạn nên nuôi từ 5 đến 6 con trở lên vì chúng thích sống theo đàn và sẽ trở nên rất nhút nhát nếu được nuôi với số lượng ít.

5. Cá Chạch culi

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào
Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào

Chạch culi, một loài cá nhỏ giống lươn phát hiện tại Indonesia, là một trong những loài cá vô cùng hiền lành nhưng cũng rất nhút nhát. Để khám phá sự hoạt bát của chúng, bạn nên nuôi chúng theo đàn từ 4 đến 5 con để kích thích hoạt động. Chạch culi thích sống ở tầng đáy và thường săn mồi vào ban đêm, do đó, nếu bể cá của bạn có kích thước lớn, chúng sẽ ít tiếp xúc hơn với cá phượng hoàng.

6. Cá Tetra

Có nhiều loại cá tetra mà bạn có thể lựa chọn để nuôi cùng với cá phượng hoàng như sóc đầu đỏ, neon đen, nana, và nhiều loại khác. Khi chọn cá tetra, bạn cần chú ý chọn loài có kích thước đủ lớn để tránh chúng trở thành mồi cho cá phượng hoàng.

7. Cá bảy màu

Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào
Cá Phượng Hoàng nuôi chung với cá nào

Cá bảy màu, loài cá quốc dân, là lựa chọn tuyệt vời để nuôi cùng với cá phượng hoàng. Đây là một trong những loài cá phổ biến nhất trong các hồ cá cộng đồng và thường được nuôi chung với cá phượng hoàng. Cá bảy màu thường thể hiện sức khỏe tốt và chịu được nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Giá của cá Phượng Hoàng là bao nhiêu?

Chi phí cá Phượng Hoàng không quá đắt đỏ so với nhiều loài cá cảnh khác, mặc dù loài cá này sở hữu vẻ đẹp đặc biệt và thu hút. Giá cả của chúng thường nằm ở mức trung bình, dao động từ khoảng 15.000 đến 50.000 đồng tùy thuộc vào độ đẹp và biến thể của cá.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua cá phượng hoàng tại các cửa hàng cá cảnh với mức giá khoảng 30.000 đồng mỗi con. Tuy nhiên, giá cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khu vực, nguồn cung cấp, điều kiện chăm sóc và đặc biệt là vẻ đẹp của cá.

Với mức giá phải chăng và sức hút đặc biệt, cá phượng hoàng trở thành lựa chọn phổ biến và phù hợp cho những người yêu thích nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, trước khi mua, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về các yếu tố quan trọng như điều kiện sống và chăm sóc để đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp một môi trường sống tốt nhất cho cá trong hồ cá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *