Máy Bơm Bể Cá Cảnh Và Những Điều Bạn Cần Biết

máy bơm bể cá cảnh

Hiện nay, máy bơm bể cá cảnh được sử dụng phổ biến và rất cần thiết cho quá trình nuôi cá với mục đích cung cấp, luân chuyển nước cùng khí oxy lan ra khắp bể, giúp hệ sinh thái trong bể được đảm bảo và ổn định. Cùng Cá Cảnh 24H tìm hiểu thông tin cần thiết để lựa chọn được loại máy bơm phù hợp với bể cá của gia đình giúp máy bơm hoạt động và đạt hiệu quả tốt nhất.

Máy bơm bể cá cảnh là gì?

máy bơm bể cá cảnh

Máy bơm bể cá cảnh là một loại máy cần thiết trong mỗi bể cá. Máy bơm nước được dùng tạo ra các dòng thác, tia nước làm tăng độ thẩm mỹ cho bể cá, bên cạnh đó còn giúp lưu thông dòng nước, ngăn ngừa sự hình thành của rêu và tảo tạo ra không gian sống sạch, an toàn cho các sinh vật cảnh, cung cấp và luân chuyển không khí trong hồ.

Hiện nay trên thị trường ra đời nhiều loại máy bơm bể cá cảnh khá đa dạng và phong phú về mẫu mã, công dụng và giá thành để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhưng điều này tạo ra nhiều khó khăn trong việc chọn được một loại máy phù hợp, ưng ý:

  • Nếu bể cá có thể tích < 500 gallons thì nên loại máy bơm bể cá cảnh có lưu lượng bằng thể tích bể/h.
  • Nếu thể tích > 500 gallons thì chọn loại máy có lưu lượng bằng một nửa thể tích trên/h.

Tác dụng máy bơm bể cá cảnh

máy bơm bể cá cảnh

Máy bơm nước bể cá cảnh hút nước từ hệ thống lọc hay bể cá sau đó chuyển nước tỏa đều khắp bể. Máy bơm nước bể cá cảnh giúp môi trường sống của thực vật bên trong bể cá được đảm bảo, cung cấp lượng lớn nước sạch và giàu oxy.

Ngoài ra máy bơm bể cá cảnh còn có tác dụng lọc và gom cặn và phân cá thải ra, hạn chế sự phát triển các rêu, tảo gây hại và giúp làm sạch môi trường nước trong bể. Vì vậy máy bơm bể cá cảnh có tầm ảnh hưởng rất lớn và rất cần thiết trong mỗi bể cá cảnh, hồ thủy sinh.

Nguyên lý hoạt động máy bơm bể cá cảnh

máy bơm bể cá cảnh

Máy bơm bể cá cảnh với nhiệm vụ hút nước từ nơi này chuyển đến những nơi cần đến.

Máy bơm bể cá cảnh được đặt trực tiếp trong bể để hút nước và các tạp chất có bên trong nước chuyển đến bộ lọc. Để từ đó giúp nước luôn giữ được sự trong và sạch.

Khi sử dụng máy bơm bể cá cảnh cần lưu ý :

  • Máy bơm chạy bằng điện: Đảm bảo an toàn trong kỹ thuật để tránh xảy ra những sự cố gây nguy hiểm cho người và sinh vật sống trong bể. Nên lắp thêm thiết bị ngắt tự động để ngăn sự tiếp xúc giữa điện và nước.
  • Máy bơm sử dụng năng lượng mặt trời: Nên đặt máy bơm ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, trong trường hợp trời mưa nên sử dụng pin dự phòng.
  • Máy bơm đặt ngoài: Thuận tiện trong quá trình sửa chữa hoặc bảo dưỡng, đặt máy ở trên bờ cũng ngăn được việc cát hay sỏi lọt vào bên trong máy nhưng máy tạo ra nhiều tiếng ồn và có giá thành cao.
  • Máy bơm thả chìm: Máy bơm thả chìm trong nước không tạo ra tiếng ồn, phù hợp với bể có diện tích nhỏ. Nhưng máy dễ bị tắc do cát, sỏi lọt vào trong máy và khó khăn trong việc bảo dưỡng hay sửa chữa, khi sửa chữa phải đem máy lên khỏi mặt nước.

Phân loại máy bơm bể cá cảnh

máy bơm bể cá cảnh

Dựa vào cách lắp đặt

Máy bơm bể cá cảnh đặt ngoài: Máy bơm nước đặt ngoài được nối với ống hút để lọc nước trong bể. Có hệ thống làm mát bằng gió, không truyền nhiệt vào bể nên đảm bảo được sự an toàn cho sinh vật. Máy bơm bể cá cảnh đặt ngoài có công suất khá lớn, vượt trội hơn máy chìm.

Máy bơm đặt ngoài được chia ra làm 2 loại là: Máy bơm tạo áp và tạo luồng. Máy bơm tạo áp dùng hệ thống lọc tràn tạo ra các dòng nước khi chạm tới bể lọc. Đây là một trong những loại máy lọc bể cá tốt nhất hiện nay. Loại máy bơm này sử dụng nước lọc từ khu vực chất thải của sinh vật sau đó đưa trực tiếp tại bể. Những luồng này có khả năng giúp khử trùng tia cực tím hoặc máy tách đạm rất tốt cho sinh vật.

Máy bơm bể cá cảnh đặt chìm trong bể: Máy bơm nước chìm là loại máy bơm được đặt chìm trong bể cá. Loại máy này được lắp đặt với hệ thống máy lọc lấy nước và trả lại ngay trong bể. Ưu điểm là dễ lắp đặt và không gây ồn do bị áp lực của nước đè nén. Nhược điểm dòng này là tiêu tốn điện năng cao, làm tăng nhiệt độ nguồn nước, phải sử dụng loại máy có công suất khá mạnh làm ảnh hưởng đến sinh vật sống bên trong.

Dựa vào năng lượng

Máy bơm bể cá cảnh bằng điện: Đây là loại máy bơm bể cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Máy có cấu tạo với nhiều công suất khác nhau, dễ sử dụng, dễ mua. Phần đầu ra của máy bơm được thiết kế với trang bị có một thiết bị ngắt tự động  để đảm bảo an toàn cho sinh vật cảnh bên trong. Tuy nhiên, cần chú ý đến phần kỹ thuật để tránh trường hợp rò rỉ nguồn điện gây nên những hậu quả đáng tiếc cho người và các sinh vật trong bể.

Máy bơm bể cá cảnh bằng năng lượng mặt trời: Loại máy bơm này sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời. Máy bơm thường đặt ở vị trí có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Máy có trang bị pin dự phòng trường hợp khi trời mưa, không có nắng để đảm bảo máy bơm vẫn hoạt động bình thường.

Để lựa chọn được chiếc bơm phù hơp để bể cá hoạt động nên đo đạc kích thước, thể tích của bể để có thể lựa chọn được loại máy bơm phù hợp. Cần quan tâm đến chất lượng của máy, nếu đặt ở ngoài trời nên chọn máy bơm có vỏ ngoài khả năng chịu và thích nghi tốt với môi trường, đạt chuẩn IP.

Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm bể cá cảnh

  • Tránh để máy bơm thả chìm hoạt động khi trong bể không có nước.
  • Lựa chọn kích thước ống hút thích hợp khi lắp cho máy bơm.
  • Cần đảm bảo nguồn điện khi nối đạt chuẩn và có tính ổn định cao.

Kết luận

Máy bơm bể cá cảnh rất cần thiết cho bể cá, được sử dụng để bơm nước từ bể đến hệ thống lọc nước giúp lưu thông dòng nước, ngăn ngừa sự hình thành của rêu và tảo tạo ra không gian sống sạch, an toàn cho các sinh vật cảnh, cung cấp và luân chuyển không khí trong hồ. Qua bài viết này Cá Cảnh 24H hy vọng có thể giúp bạn có thêm được kiến thức chọn được loại máy bơm phù hợp, hoạt động tốt cho bể cá nhà mình để đảm bảo chất lượng nước cũng như sức khỏe cho đàn cá của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *